ถ้า 100 ปีที่แล้วมี Facebook

จะเกิดอะไรขึ้นถ้า 100 ปีที่แล้วเรามี Facebook ?

Musee de la Grande Guerre (The Museum of the Great Warพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์สงครามในฝรั่งเศส ได้จับมือกับ DDB Paris  สร้างแนวคิดให้ผู้ชมได้รับประสบการณ์แบบใหม่ เหมือนได้เข้าไปสัมผัสกับสงครามโลกครั้งที่ 1 แบบที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน โดยให้ชื่อแคมเปญนี้ว่า

FACEBOOK 1914

ไอเดีัยที่ว่ามานี้ ตั้งใจย้อนเวลาไป 100 ปีที่แล้ว โดยจัดทำ Facebook Profile สมมติบทบาทผู้ชายคนหนึ่งที่ชื่อ Léon Vivien ผู้ชา่ยที่แสนจะธรรมดาคนหนึ่งที่ต้องพลัดพรากจากครอบครัวไปร่วมศึกสงคราม ได้เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในความรู้สึกของเขา จดหมายที่ภรรยาได้ส่งถึงเขา ความรู้สึกเมื่อเพื่อนที่ร่วมรบด้วยกันต้องมาตายต่อหน้าต่อตา รวมไปถึงสภาพของความเป็นอยู่ท่ามกลางสงคราม โดยใช้หลักฐานทางประวัติศาสตร์ของจริงบางส่วนมาเล่าเรื่องราวด้วย

แคมเปญนี้เริ่มต้นในเดือนเมษายนของปีที่แล้ว ได้รวมรวมเหตุการณ์ตลอด 10 เดือนที่ผ่านมา เพจนี้มีผู้ติดตามถึง 50,000  คนภายในสองสัปดาห์แรก ได้รับคำถามถึงเรื่องราวที่จะเกิดขึ้นต่อไปในอนาคตรวมถึงความคิดเห็นกว่้า 5,000 ข้อความ และมีจำนวนผู้เข้าไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์เพิ่งขึ้นถึง 45 %

ปัจจุบัน นาย Léon Vivien มีผู้ติดตามอยู่ 65,000 คน และถึงแม้ตัวแกช่วงนี้จะเงียบๆไปบ้าง ก็ไปติดตามผลงานของแกย้อนหลังเอานะครับ หรือจะไปซื้อหนังสืออัตชีวประวัติของแกก็ได้นะครับ

อ้อ! ผมลืมบอกไป แกเขียนเป็นภาษาฝรั่งเศสนะครับ อาจจะอ่านยากนิดนึง

 —  RIP Léon Vivien (1885 – 1915) —

Léon Vivien FB

Advertisements
Tagged , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: