เมื่อเราไม่ต้องทุบขวดซอสมะเขือเทศอีกต่อไป

หลายคนคงเคยรู้สึกรำคาญเวลาเทซอสมะเขือเทศที่อยู่ตรงก้นขวด เนื่องจากมันไม่ยอมไหลออกมา และทำให้ต้องทิ้งขวดซอสมะเขือเทศทั้งๆที่ยังมีซอสเหลืออยู่อีกเยอะเลย
Dave Smith และทีมงาน รวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีนาโน ที่สถาบันวิจัย Varanasi Research Group ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้คิดค้นสารเคลือบขวด ที่ทำให้ซอสมะเขือเทศไหลออกมาจากขวดอย่างรวดเร็วและไม่ติดก้นขวดแม้แต่ซักกะนิด
นวัตกรรมดังกล่าวชื่อว่า “LiquiGlide” สารเคลือบผิวที่ทำจากสารสังเคราะห์ที่ไม่ปลอดถัย สามารถนำไปใช้กับภาชนะใส่อาหารทุกชนิด เช่น ขวดซอสมะเขือเทศ  ขวดมายองเนส หลอดยาสีฟัน โดยที่ตัวแทนของทีมนักวิจัยมองว่า นวัตกรรมนี้จะช่วยลดปริมาณซอส หรือ อาหารอื่นๆ ที่ถูกทิ้งเนื่องจากเทไม่ออกจากขวดได้ถึง 1 ล้านตันต่อปีเลยทีเดียว

Tagged , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: