The Street Store

ลองถามเล่นๆนะครับ สมมติว่ามีคนไร้บ้านเดินมาขอเงินของคุณ คุณจะทำยังไง? คุณอาจจะไล่เขาเหมือนหมูเหมือนหมา คุณอาจจะปฏิเสธอย่างเย็นชา หรือคุณอาจจะหยิบเงินใส่มือเขาด้วยท่าทีที่เป็นมิตร เรื่องนี้คงแล้วแต่คน ผมขอไม่ตัดสินอะไรก็แล้วกันนะ

ที่จั่วหัวมาแบบนี้ผมมีเหตุผลครับ ผมอยากรู้ว่าถ้าเผชิญกับสถานการณ์แบบนั้นจริงๆ คุณจะปฎิบัติกับเขายังไง?

เรื่องมันเกิดขึ้นที่เมือง Cape town ประเทศอเมริกาใต้ ประเทศที่น่าจะได้ชื่อว่าเจริญก้าวหน้าที่สุดแล้วในทวีปแอฟริกา แต่ถึงกระนั้นมันก็ยังไม่เพียงพอทีจะทำให้ประชาชนอยู่ได้อย่างมีคุณภาพชีวิตที่ดี ซึ่งก็ไม่แปลกครับ เพราะแม้แต่เมืองที่เจริญมากๆอย่างยุโรปในแถบสแกนดิเนเวียนก็ยังมีคนไร้บ้านไม่ต่างกัน

เมื่อพูดถึงเรื่องคนไร้บ้าน ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องการบริจาคเพื่อช่วยเหลือคนเหล่านี้ เหมือนเป็นแพ็คเกจคู่ยังไงยังงั้น คนเหล่านี้ถ้าไม่มีคนคอยบริจาคอาหาร เสื้อผ้า หรือเงิน พวกเขาก็คงต้องไปคุ้ยถังขยะเอาหรือไม่ก็นอนตามมุมถนนโดยมีเพียงกล่องลังใบเดียวคุ้มหัว เรียกได้ว่าคนเหล่านี้แทบจะไม่มีสิทธิ์เลือกอะไรให้กับชีวิตแม้แต่นิดเดียว

แต่น่าชื่นใจที่แคมเปญนี้คิดต่างครับ เค้ามองเห็นศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์เท่าเทียมกันกับคนปกติ และมองว่าคนไร้บ้านก็ควรจะมีสิทธิ์ “เลือก” เหมือนกับพวกเราทุกๆคน

แคมเปญนี้เริ่มเปิดตัวโดยการขอรับบริจาคเสื้อผ้าใช้แล้วที่ยังอยู่ในสภาพดีผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์ค โดยมีสื่อต่างๆให้ความสนใจอย่างมาก ผู้คนก็ได้รวบรวมเอาเสื้อผ้าไปแขวนไปวางไว้ตามแผ่นกระดาษที่จัดแคมเปญ โดยถ้าจำไม่ผิดเข้าใจว่าแคมเปญนี้มีกฎว่าให้หยิบของบริจาคได้ไม่เกิน 3 ชิ้น โดยเปิดโอกาสให้คนไร้บ้านได้เลือกได้ลองเองทั้งหมด เป็นครั้งแรกที่พวกเขาได้สัมผัสประสบการณ์ของการเป็นผู้เลือก นอกเหนือไปจากการรอรับบริจาคตามบุญตามกรรม

ผลของแคมเปญนี้น่าสนใจมากครับ เพราะมีคนไร้บ้านมากถึง 3,500 คนที่ได้เลือกเสื้อผ้าเอง แถมแคมเปญนี้ยังได้พื้นที่สื่อไปแบบถล่มทลายถึง 27 ล้านแรนด์ (คิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 80 ล้านบาท!!! เข้)

และที่น่าตกใจยิ่งกว่าคือแคมเปญนี้ได้แพร่ขยายไปเรื่อยๆ จนมีการจัดแคมเปญ The Street Store ถึง 10 ครั้งแล้ว ณ ปัจจุบันนี้ ภายหลังจากแนวคิดได้แพร่ขยายไปยังเบลเยี่ยม บราซิล รวมไปถึงสหรัฐอเมิกา โดยสามารถติดตามความเคลื่อนไหวของแคมเปญนี้ได้ที่ https://www.facebook.com/thestreetstoreorg/timeline

พอนึกถึงเมืองไทยแล้วก็หดหู่ใจ อยากจะลองทำแคมเปญแนวนี้ดูบ้างก็ได้แต่งุนงงพร้อมกับคำถามที่อยู่ในใจว่า “คนไร้บ้านอยู่ไหนวะ ทำไมเจอแต่พวกแก็งค์” ได้แต่ยิ้มหย่องในใจ สงสัยว่าเราคงจะมีปัญหาอื่นที่ต้องแก้ไขก่อนที่จะไปถึงสเตปนั้น เอวังด้วยประการฉะนี้ (คนไร้บ้านในเมืองไทยก็มีอยู่นะ อาจจะลองเริ่มต้นจัดอีเวนท์เล็กๆดูก่อนก็ได้นะ)

South Africa’s Street Store doesn’t just help to clothe the homeless, but also gives them the retail experience of choosing their own wares. With the idea to give the homeless the same dignity as customers who can pay, The Street Store sets up their pop up cardboard shops around Cape Town, inviting customers in need to peruse at their will. Customers in need are welcome to choose an outfit for themselves from the hundreds of donated items, giving the gift of self-assured style along with needed clothing.

The Street Store works closely with local council to get permission to pop-up their sidewalk shops in needy areas around Cape Town. Because of the social conditions in South Africa, over half of the children live in poverty, making a need for The Street Store even more prevalent. The program uses cardboard stands to create the “aisles” in the stores, making it easy to set up shop anywhere. The cardboard stands also are imprinted with clothes hanger prints, doubling as fashion displays like in commercial shops. Street Store volunteers also act as retail store consultants, offering fashion advice to their customers as they try on chosen donated items.

The Street Store has already reached thousands in the Cape Town area, with over 1,000 satisfied homeless customers visiting on their first day in operation. The program gives the homeless of Cape Town not only a change to pick up some needed clothing, but also restores confidence by giving them a retail experience- even when pocket money doesn’t allow it.

———————————————————–

Creator: Max Pazak and Kayli Vee Levitan

Advertisements
Tagged , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: