Terre Des Hommes: Sweetie

ไม่รู้ว่าเคยได้ยินคำว่า “WCST” กันบ้างไหมครับ? ถ้ายังก็คงต้องขยายให้ดูว่ามันคือ Webcam Child Sex Tourism หรือแปลง่ายๆก็คือการค้ากามผ่านเว็บแคมที่ทำกันเป็นล่ำเป็นสันขนาดขนาดได้ชื่อว่าเป็น Sex Tourism เลยล่ะครับ คอนเซปต์ของมันก็คือจะมีอาเสี่ยหื่นๆจากประเทศร่ำรวยจ่ายเงินให้กับ “เด็ก” ที่อยู่ในประเทศยากจนเพื่อแลกกับการทำอนาจารหรือเปิดเผยสิ่งที่ไม่ควรเปิดเผย ซึ่งถ้ามองตามสามัญสำนึกง่ายๆ เด็กเหล่านี้ก็คงถูกกักขังไว้ในบ้านซักหลัง แล้วถูกพวกแก็งค์เกาะเป็นปลิงคอยดูดเงินจากเด็กเหล่านี้อยู่ก็เป็นไปได้

ถ้าเป็นคุณ คุณจะแก้ปัญหานี้ยังไง? ลองคิดกันเล่นๆนะครับ ไม่แน่คุณอาจจะมีวิธีที่ดีกว่าแคมเปญนี้ก็ได้

แคมเปญนี้เริ่มต้นที่การสร้างหุ่นเด็กจำลอง 3 มิติ (CG) โดยให้ชื่อหุ่นสมมตินี้ว่า “Sweetie” ซึ่งในบทบาทหนูน้อยคนนี้มีอายุ 10 ขวบ (ได้เห็นครั้งแรกก็ช็อค) ทำเป็นกับดักล่อไอ้หื่นทั้งหลาย โดยเก็บหลักฐานการทำอนาจารผ่านเว็บแคมได้ถึง 1,000 คนใน 71 ประเทศ  ใน 10 สัปดาห์แรกของการเริ่มแคมเปญ

ผลของการทำแคมเปญนี้เข้าถึงสายตานับพันล้านคู่ สร้างการตระหนักรู้ถึงปัญหาโดยมีคนมาร่วมลงชื่อรณรงค์มากกว่า 500,000 รายชื่อ ซึ่งรายชื่อดังกล่าวสามารถนำไปใช้กดดันรัฐบาลให้แก้ไขปัญหาเรื่องนี้อย่างจริงจัง ตำรวจในสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย ไอร์แลนด์ เบลเยี่ยม และแอฟริกาใต้ได้เข้าจับกุมไอ้หื่นจากหลักฐานที่ได้มาจากหนูน้อย Sweetie ตำรวจฟิลิปปินส์ประกาศว่า WCST ถือเป็นอาชญากรรมอันดับหนึ่งของประเทศ อาร์เจนติน่าประกาศเพิ่มโทษสำหรับอาชกรรมประเภทนี้ และที่น่าดีใจที่สุดคือเด็กจำนวนมากได้รับการช่วยเหลือในที่สุด

บอกตามตรงว่าแคมเปญที่สามารถเข้าถึงคนนับพันล้านและมีอำนาจสร้างผลกระทบในเชิงนโยบายรัฐแบบแคมเปญนี้ สารภาพเลยว่ายังไม่เคยเห็นแคมเปญไหนที่ทรงพลังขนาดนี้มาก่อน ถึงแม้จะเป็นแคมเปญระยะสั้นแต่ก็สร้างผลกระทบและหยุดยั้งปัญหาได้อย่างน่าประทับใจ ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีมากสำหรับการแก้ไขปัญหาใหญ่ๆในอนาคตครับ

In early 2013, Lemz offered to help Terre des Hommes Netherlands when they first learned about a new form of child exploitation that is spreading like an epidemic. Men from rich countries pay children in poor countries to perform sexual acts in front of webcams. Lemz conducted research for nearly a year and called this crime Webcam Child Sex Tourism (WCST).

WCST happens tens of thousands of times a day, but prior to this campaign, only 6 men had ever been convicted of the crime. Lemz developed a 3D model that looked and moved like a 10-year-old Filipino girl and called her “Sweetie.” With Sweetie, Lemz went on public chat rooms and interacted with over 20,000 predators. They gathered incriminating evidence and information about them. In two months, 1,000 predators from 71 countries were caught in the act and identified. Governments were urged to act after the world witnessed Lemz handing over our short movie (youtube.com/sweetie), research findings, and the 1,000 names to Interpol.

———————————————————————-

Agency: Lemz, Amsterdam

Country: The Netherlands

Advertisements
Tagged , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: