Smartlife Foundation: SAPNA project

สหรัฐอาหรับเอมิเรต ประเทศที่ร่ำรวยจากการส่งออกน้ำมันดิบมากที่สุดประเทศหนึ่งในตะวันออกกลาง ประเทศที่คนทั่วโลกต่างมองมีชีวิตที่หรูหราเกินคำบรรยาย ขนาดรถตำรวจยังใช้แลมโบกินี่หรือเฟอรารี่เลย เรื่องอื่นๆคงไม่ต้องพูดถึง

แต่เชื่อไหมว่านอกเหนือจากความมั่งคั่งเหนือจินตนาการของเหล่าอภิมหาเศรษฐีทั้งหลาย กลับยังมีอีกมุมหนึ่งที่คนทั่วโลกไม่เคยมองเห็นและไม่สนใจ กลุ่มคนเหล่านั้นคือ “คนงานก่อสร้าง” ครับ

ในตอนแรกที่ผมได้ดูแคมเปญนี้ ผมค่อนข้างแปลกใจ คือผมคิดว่าประเทศร่ำรวยอย่าง UAE ที่มีความสามารถสร้างตึกหน้าตาประหลาดๆ ฉลาดล้ำ กลุ่มคนที่ทำหน้าที่เหล่านั้นคงจะได้รับอัตราค่าตอบแทนที่เหมาะสม แต่ผมคิดผิด ความเจริญของประเทศไม่ได้บ่งบอกถึงการยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของชนชั้นแรงงานเสมอไป กลุ่มคนทำงานก่อสร้างที่นี่ได้ค่าจ้างเพียง 200 – 300 เหรียญสหรัฐต่อเดือน และทำงานหนักมากกว่าปกติ

ถ้าได้ดูในบทสัมภาษณ์กลุ่มคนงานในวิดีโอ พวกเขาจะบอกเสมอว่า “อยากให้ลูกมีการศึกษา จะได้ไม่ต้องมาทำงานลำบากแบบพวกเขา” นี่จึงเป็นที่มาของแคมเปญ SAPNA แคมเปญซึ่งจัดโดยที่ SmartLife Foundation ที่ต้องการสร้างสำนึกให้ผู้คนได้ตระหนักถึงความลำบากของกลุ่มคนงาน และช่วยสานฝันให้กับกลุ่มแรงงานก่อสร้างเป็นจริงขึ้นมา ด้วยการตั้งกำแพงขึ้นมาอันหนึ่งตรงห้างสรรพสินค้าในช่วงวันหนุดซึ่งจะมีคนออกมาชอปปิ้งกันเยอะ เขาเรียกกำแพงนี้ว่า “กำแพงแห่งความฝัน” เริ่มต้นด้วยการขายตะปูให้กับคนที่เดินผ่านไปผ่านมาในราคาตัวละ 10 เหรียญอาหรับเอมิเรต (ประมาณ 2.7 USD) นำไปตอกบนกำแพงซึ่งมีจุดมาร์คไว้ โดยเงินที่ะนำไปช่วยเหลือเหล่าคนงานก่อสร้าง ผลของแคมเปญนี้จะเป็นยังไง ไปดูในวิดีโอด้านล่างได้เลยครับ

——————————————————————————————————————————

Brick-by-brick, nail-by-nail, over a million blue-collar workers build the dreams of UAE, while silently holding dreams of their own. But with monthly salaries as low as 200-300 USD, even the 200,000 nails they hammer in every month are not enough.

SmartLife Foundation wanted to help build their most important dream – that of a quality education for their children. They created SAPNA – A Wall of Dreams in Dubai during the holiday shopping season, where people could buy the very nails the workers hammer everyday, for 10 AED (~2.7 USD) each, and do a little labour on their part by hammering those nails into pointillist-designed markers on the wall.

Advertisements
Tagged , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: