CNA: Speaking Exchange

CNA - Speaking Exchange

จริงๆทุกวันนี้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ทุกคนก็รู้กันว่าเป็น”ภาษากลาง”ที่คนทั่วโลกใช้สื่อสารกัน
ซึ่งการที่เราจะใช้ภาษาใดๆก็ตามได้ดีนั้นนอกจากจะต้องอาศัยความมุ่งมั่นพยายามแล้วก็ยังต้องอาศัยโอกาสเพื่อที่จะได้ฝึกฝนพัฒนาตนเอง

แต่อย่างที่เห็นๆว่าบนโลกแห่งความเป็นจริง“คนเราก็ได้รับโอกาสไม่เท่ากัน” หลายๆคนไม่มีโอกาสที่จะเดินทางไปยังประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาประจำชาติเพื่อฝึกฝนกับ native speakers ซึ่งจริงๆการพูดคุยกับ native เป็นปัจจัยหลักในการทำให้ภาษาอังกฤษของคุณดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

แต่โชคดีนะที่ในปัจจุบันเรามี Internet เป็นสื่อกลางให้เข้าถึงข้อมูลต่างๆง่ายขึ้นที่บราซิลจึงใช้ประโยชน์จาก Internet เนี่ยแหละในการช่วยให้เด็กพัฒนาภาษาอังกฤษโดยทางสถาบันCNA ซึ่งเป็นโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษแห่งหนึ่งในบราซิลเกิดปิ๊งไอเดียที่จะทำให้เด็กในโรงเรียนได้คุยกับ native speakers ในสหรัฐฯ

ทีนี้คุณคิดว่าใครจะมาคุยกับพวกเด็กๆเหล่านี้ละ ใครจะยอมเสียเวลาทั้งๆที่ไม่ได้ค่าตอบแทนใดๆ ก็ต้องเป็นใครสักคนที่อยากมีใครคุยด้วยใช่มะ!!!!

เรากำลังพูดถึงAmerican rest home(น่าจะเหมือนบ้านพักคนชราบ้านเรานะ) ที่มีคนเกษียนอายุจำนวนมาก ซึ่งคนเหล่านี้ก็ต้องการใครสักคนไว้พูดคุยเล่าเรื่องราวต่างๆ คราวนี้อุปสงค์กับอุปทานก็ตรงกันละครับ คนหนึ่งอยากฝึกภาษา คนหนึ่งอย่างหาเพื่อนคุย win-win ทั้งสองฝ่าย แคมเปญเจ๋งๆจึงบังเกิดโดยเด็กเหล่านี้สามารถเข้าไปลงทะเบียนในเว็ปไซต์เพื่อคุยกับผู้สูงอายุในสหรัฐฯได้เลย หลังจากนั้นทางสถาบันก็ได้อัดวิดีโอการสนทนาของเด็กๆในบราซิลกับคุณปู่ย่าตายายทั้งหลาย ซึ่งถ้าคุณลองดูวิดีโอคุณจะรู้สึกว่ามัน touching มากจริงๆ วิดีโอนี้ถูกแชร์ บอกเล่า กดไลค์ สารพัดจนมีคนมาสนใจลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก แคมเปญดีๆนี้น่าจะมีคนทำในประเทศไทยบ้างนะ เด็กๆจะได้มีโอกาสฝึกฝนเตรียมตัวต้อนรับอาเซียนด้วยไง

Thai written: Khiimiim Nilmanat

Advertising Agency: FCB BRASIL SÃO PAULO, BRAZIL

Advertisements
Tagged , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: