Casa de la Amistad: The Hairfest

THE HAIRFEST

ตอนดูช่วงแรกๆก็นึกว่าจะเป็นแคมเปญแนวดราม่า แต่ที่ไหนได้ นี่มันแคมเปญของชาวร็อคคคคคค!!

คือเรื่องมันมีอยู่ว่า ในเม็กซิโกมีกลุ่มเด็กตัวเล็กๆที่ป่วยเป็นมะเร็งซึ่งต้องเข้าคีโมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอย่างที่รู้กันว่าจะต้องโกนผม ซึ่งการโกนผมมันมีส่วนทำให้เด็กรับรู้และหมดกำลังใจที่จะต่อสู้กับโรคร้าย ครั้นจะไปหาซื้อวิกมาก็ไม่มีเงินเพราะอยู่ในฐานะยากจน

แคมเปญนี้จึงได้ตั้งโจทย์ว่าจะทำยังไงดีให้เด็กๆมีวิกใส่เพื่อสร้างกำลังใจโดยที่เสียเงินให้น้อยที่สุด คิดไปคิดมาหวยก็ออกที่กลุ่มชาวร็อคเฮฟวี่เมทัล ซึ่งโดยลักษณะของคนที่ฟังเพลงแนวนี้มักจะไว้ผมยาวมากเพื่อที่จะเอาไว้สะบัดความมันเวลาเล่นดนตรีหรือเวลาไปดูคอนเสิร์ต แคมเปญนี้ก็เลยจัดคอนเสิร์ตเฮฟวี่เมทัลขึ้นมา 8 ชั่วโมงเต็มกับอีก 9 วงเมทัล เรียกได้ว่าถ้าเป็นงานปกติก็คงสะบัดกันหัวหลุดเลยทีเดียว แต่ช้าก่อนครับ! คอนเสิร์ตนี้ไม่ได้ขายบัตรเป็นตัวเงินครับ แต่เขาขอแลกเส้นผมอันยาวสลวยของชาวเมทัลกับสิทธิ์ที่จะได้เข้าชมคอนเสิร์ตในครั้งนีั้

แล้วก็เป็นไปตามที่คาดครับ มีชาวร็อคที่อยากจะแลกเส้นผมกับบัตรเข้าชมคอนเสิร์ตไม่น้อยเลย มีบางคนถึงกับน้ำตาซึมในขณะที่โดนไถหัว (ไม่รู้ว่าเสียดายผมหรือซาบซึ้งที่ได้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์) แต่สุดท้ายแล้ว ผมลัพธ์ของแคมเปญนี้ก็ทำให้เด็กๆมีวิกผมใหม่ถึง 107 วิก ซึ่งเทียบเท่ากับการบริจาคในระยะเวลา 1 ปี มูลค่าต่อวิกหนึ่งชิ้นอยู่ที่ 1,500 เหรียญ 100 ชิ้นก็คูณเอา (มาถึงตอนนี้ก็ตกใจว่าวิกผมมันแพงขนาดนั้นเลยเหรอ) นี่มันไม่ใช่แคมเปญเล็กๆเลยนะเนี่ย

ผลของแคมเปญนี้เข้าถึงผู้คนทางโซเชียลเน็ตเวิร์คถึง 9 ล้านคน ได้ออกสื่อฟรีคิดเป็นมูลค่า 5 แสนเหรียญ และที่สำคัญที่สุดที่ทำให้แคมเปญนี้มีคุณค่าก็คือการสร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้กับชาวเมทัลร็อค จากที่เคยถูกมองว่าเป็นพวกหัวรุนแรง อารมณ์แปรปรวน แต่เมื่อมาถึงจุดนี้พวกเขาก็ได้พิสูจน์แล้วว่าพวกเขาก็เป็นคนกลุ่มหนึ่งที่พร้อมจะแบ่งปันสิ่งดีๆเพื่อสังคมเช่นกัน เลิศศศศศศศศศศศศศ

Advertising Agency: Ogilvy & Mather, Mexico City, Mexico

Advertisements
Tagged , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: