Vodafone: Digital Library wallpaper

Digital Wallpaper

เป็นที่ถกเถียงกันมานานในสังคมว่าหนังสือดิจิตอลจะมาแทนหนังสือเล่มจริงได้หรือไม่ ไม่ว่าคุณจะตอบว่าจริงหรือไม่จริง แคมเปญนี้คงไม่มีคำตอบให้ชัดเจนครับ แค่แคมเปญนี้จะชี้ให้เห็นถึงฟังค์ชั่นที่คล้ายกันของหนังสือทั้งสองแบบ นั่นก็คือ การตกแต่งบ้าน

คงปฏิเสธยากว่าชั้นหนังสือที่ตั้งตระหง่านอยู่กลางบ้าน แท้จริงแล้วมันก็เป็นเหมือนเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านชิ้นหนึ่งที่มีเรื่องราวและเสริมโหงวเฮ้งผู้มีความรู้ให้กับเจ้าของบ้าน แต่ปัญหาของชั้นวางหนังสือพี่เบิ้มนี้ก็คือ มันต้องคอยปัดกวาดเช็ดถูอยู่เสมอ อีกทั้งตัวหนังสือก็อาจจะเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา Vodafone บริษัทด้านสื่อสารที่น่าจะรู้จักกันดีมองเห็นโอกาสที่จะเข้ามาในบ้านของผู้คนพร้อมกับโปรโมท Mobile Data Plan แบบเนียนๆ

แคมเปญนี้มันเริ่มจากการที่ Vodafone ไปจับมือกับ Mobeexpert ซึ่งเป็นแบรนด์ค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโรมาเนีย ยักษ์ใหญ่สองเจ้านี้ต้องการผสมผสานคอนเซปต์การตกแต่งภายในควบคู่ไปกับการใช้อินเตอร์เน็ตบนมือถือ แคมเปญนี้เค้าให้ชื่อว่า “Digital Library wallpaper” นึกภาพง่ายๆก็คือแผ่นวอลเปเปอร์ธรรมดานี่แหละครับ แต่แค่ทำให้มันเป็นรูปชั้นวางหนังสือ ฟังดูธรรมดา แต่ความเจ๋งของมันซ่อนอยู่ตรงที่วอลเปเปอร์ชั้นหนังสือนี้เราสามารถกำหนดขนาดของชั้นหนังสือ การตกแต่งชั้นหนังสือ รวมถึงหนังสือเล่มที่เราอยากจะอ่านได้ด้วย เมื่อจัดแต่งใน Digital เสร็จเรียบร้อย ทางนั้นเค้าก็จะส่งวอลเปเปอร์มาให้เราที่บ้าน โดยที่หนังสือที่เราเลือกตอนแรกสามารถสแกน QR Code และอ่านได้จริงๆ โดยที่เราไม่ต้องเปลืองพื้นที่ ไม่ต้องดูแลรักษา ไม่ต้องเสียเงินเยอะๆเพื่อซื้อหนังสือเข้าตู้ หนังสือก็ไม่เสื่อมสภาพ แถมยังชวนให้คนที่มาเยี่ยมบ้านได้หนังสือกลับไปอ่านแบบไม่ต้องกังวลว่าจะได้คืนหรือเปล่าด้วย

แต่ แต่ แต่ มันก็กลับมาที่ปัญหาเดิมว่าหนังสือดิจิตอลมันคงมาแทนของจริงไม่ได้ แถมวอลเปเปอร์มันก็ดูจืดชืดไม่มีมิติ แถมในบางครั้งอาจจะกลายเป็นทำลายบรรยากาศไป แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามทุกอย่างมีข้อดีข้อเสียเสมอครับ ถ้าเรามองมันเป็นวอลเปเปอร์ มันก็จะมีคุณค่ามาก แต่ถ้าเรามองมันเป็นตู้หนังสือเราก็อาจจะผิดหวังตรงที่มันขาดสัมผัส เอาเป็นว่าขอให้เลือกให้ตรงกับ Lifestyle ของแต่ละคนก็แล้วกัน แค่นี้นะ บัย

Advertising Agency: McCann, Bucharest, Romania

Advertisements
Tagged , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: