A Japanese Zen Rock Garden Made From Sweets

Zen Rock Garden Made From Sweets1

ดูแว้บเดียวก็รู้เลยว่านี่มันงานญี่ปุ่นชัดๆ แล้วก็ไม่ผิดจริงๆด้วย

ใครที่เคยไปญี่ปุ่นหรือเคยศึกษาวัฒนธรรมก็คงจะคุ้ยเคยกับ “สวนหินเซน” ที่เค้าบอกกันว่ามันมีปริศนาธรรม ถ้าอยากลองไขปริศนาก็ต้องลองไปนับหินดู ซึ่งมาจนถึงปัจจุบันนี้ก็ยังไม่เข้าใจว่าเค้าต้องการจะสื่ออะไร

แต่เอาละ เข้าเรื่องกันดีกว่า “สวนเซน” ในวัฒนธรรมญี่ปุ่นเค้าบอกว่าเป็นที่มาของความสงบในจิต ปล่อยวางสิ่งที่อยู่ในใจ และอีกนัยก็คือการผ่อนคลายจากความเครียดทั้งหลายแหล่ สวนเซนนี้จะมีให้เห็นตามวัดเก่าแก่ทั้งหลาย อย่างที่เคยได้ยินบ่อยๆก็คือที่วัดเรียวอันจิ ซึ่งโดยส่วนประกอบหลักที่เห็นก็คือ หินใหญ่ พืชตระกูลมอส หินกรวดที่ไถคราดเป็นรูปน้ำหรือมหาสมุทร ซึ่งโดยรวมแล้วก็เหมือนกับงานประติมากรรมผสมผสานกับศิลปะการจัดวาง เอาง่ายๆให้จำว่าคอนเซปต์ของสวนเซนญี่ปุ่นมีไว้เพื่อ “สงบ ปล่อยวาง และผ่อนคลาย”

แต่ก็ไม่รู้ว่าเกิดนึกครึ้มอะไร คุณพี่ Tomonori Saito กับคุณพี่ Shohei Sawada ซึ่งเป็นอาร์ตไดทั้งคู่เกิดพิสดารอยากทำสวนเซนแบบมินิขึ้นมา แล้วไม่ใช่มินิธรรมดา เป็นมินิแบบที่กินได้ซะด้วย

สวนเซนนี้ทำมาจากน้ำตาลยกเซ็ทเลยครับ เรียกได้ว่าถ้ากินทั้งก้อนหรือกวาดกินทั้งถาด เบาหวานขึ้นตาคงมาเคาะประตูหน้าบ้านแน่นอน ส่วนสีดำๆที่ทำเป็น Texture ของหินก่อนใหญ่นั้นก็ทำมาจากงาดำครับ โดยที่สวนเซ็นนี้ก็ไม่ธรรมดาอีก ต้องมีเรื่องเล่าให้ว้าวได้อยู่เสมอ เพราะสวนเซนมินิชุดนี้ถอดแบบมาจากสวนเซนวัดชินอันจิ ซึ่งเป็นวัดที่(เข้าใจว่า)อยู่ในการ์ตูน

ไม่รู้ทำไมญี่ปุ่นถึงได้เก่งเรื่องแบบนี้นัก ทำของน่ารักๆที่ดูแล้วมีเรื่องราว เห็นแล้วก็อิจฉา

เรียกได้ว่าสวนเซนมินิเซ็ทนี้ คนที่ได้ไปครอบครองได้ประโยชน์ถึงสองเด้ง เด้งแรกสงบ เด้งสองอร่อย แหม่ ฟินกันเลยทีเดียว

In Japan, Zen rock gardens are considered, if nothing else, a source of serenity and relaxation. Tokyo city dwellers will often travel all the way to Kyoto just to sample the revered gardens housed within local shrines. Another source of relaxation – enjoying Japanese sweets – doesn’t necessarily go hand-in-hand with rock gardens. But combining these two modern-day pleasures in an elegant design is the Shinan-ji Temple Rock Garden. Named after a fictional temple, the miniature rock garden is actually made from entirely edible ingredients that include black sesame cubes (shaped like rocks) and a bed of sugar (resembling sand).

The unique collaboration is the work of art directors Tomonori Saito and Shohei Sawada, who enlisted Japanese wagashi artisan Motohiro Inaba to help make their sweet garden a reality. The adorable wooden rake included in the set can not be eaten.

Zen Rock Garden Made From Sweets2 Zen Rock Garden Made From Sweets3 Zen Rock Garden Made From Sweets4

Advertisements
Tagged , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: