Miyako Island: The shut down island

THE SHUT DOWN ISLAND

ครั้งแรกที่ได้ดูแคมเปญนี้ก็ได้แต่ร้องในใจว่าแจ่มแจ่แดมแจ่มว้าว มันเฟี้ยวฟ้าวมากเลยนะพี่ชาย ถ้าได้ลองเล่นสักคราคงสมหมาย ท่อนสุดท้ายต่อเอาเองก็แล้วกัน

เรื่องมันเป็นแบบนี้ครับ คือช่วง Low Season ผมเชื่อว่าการท่องเที่ยวไม่ว่าที่ไหนๆก็คงแย่ไปตามๆกัน (ถ้าไม่แย่ก็คงไม่เรียก Low Season หรอก) ไม่เว้นแม้แต่ที่ญี่ปุ่นที่ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางของคนทั่วโลกก็ตามครับ เรื่องการท่องเที่ยวบนเกาะใหญ่ญี่ปุ่นอันนี้ผมไม่แน่ใจ แต่พวกเกาะเล็กๆทั่วไปได้รับผลกระทบแน่ ซึ่งเคสนี้มันเป็นเคสเกาะหนึ่งที่ชื่อว่าเกาะ ‘มิยาโกะ’ เป็นเกาะย่อยๆในหมู่เกาะโอกินาว่าที่อยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะญี่ปุ่น อย่างที่เรียนให้ทราบคือ เมื่อถึงหน้า Low Season ก็ไม่มีนักท่องเที่ยว เมื่อไม่มีนักท่องเที่ยวก็ไม่มีเงินมาถึงชาวเกาะแห่งนี้ ซึ่งแน่นอนว่าทำให้เศรษฐกิจบนเกาะหยุดชะงัก

แต่โชคดีที่เกาะนี้มีของดีครับ มีตั้งแต่วัฒนธรรมย่อยที่น่าศึกษา มีสถานที่ประทางวัติศาสตร์ที่ดูมีมนต์ขลัง และมีอะไรต่างอีกมากมายให้คนได้เข้ามาเยี่ยมชมกัน ทางเกาะก็เลยร่วมกับเอเจนซี่ DENTSU มาจัดเกมผจญภัยไขปริศนาบนเกาะ โดยมีกฎว่าถ้าแก้โจทย์ไม่ได้จะถูกกักไว้ไม่ให้ออกจากเกาะ เข้าใจว่าเค้าคงคิดในทำนองว่า “คนน้อยนักใช่ไหม งั้นปิดเกาะแม่มเลย” (เสียงในฟิล์ม)

แคมเปญนี้เริ่มต้นด้วยการโปรโมทผ่านหนังสือพิมพ์ พร้อมกับทำคู่มือการผจญถัยและไกด์สำหรับการแก้ปริศนา เรียกได้ว่าทำกันแบบจริงๆจังๆจนน่าตกใจ โดยที่จะมีกิมมิคเจ๋งๆซ่อนอยู่คือจะมีบางสถานที่หรือสิ่งของบางอย่างซ่อนอยู่รอบๆสถานที่ทำภารกิจ โดยที่สถานที่และสิ่งของเหล่านั้นก็ไม่ได้มีบอกไว้ในคู่มือการผจญภัย ต้องสังเกตเอาเอง แล้วก็อย่างที่คิดครับ เหล่านักผจญภัยทั้งหลายเมื่อค้นเจอเมื่อไหร่ก็ถ่ายรูปลงโซเชียลแบบอัตโนมัติ ได้โปรโมทของดีบนเกาะแบบไม่ต้องไปบอกอะไรเลย

ไอเดียทำแคมเปญว่าตื่นเต้นแล้ว แต่ผลลัพธ์ที่ได้ก็ตื่นเต้นไม่แพ้กันครับ หลังจากจบแคมเปญนี้ก็มีการคำนวณว่าได้พื้นที่สื่อจากทั่วโลกคิดเป็นมูลค่าประมาณ 5.9 ล้านเหรียญ นักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นจากเดิมเป็น 3 เท่า และสร้างรายได้ให้กับชาวเกาะมิยาโกะถึง 2 ล้านเหรียญ (เทียบสัดส่วนประชาการที่ 60,000 คนก็ถือว่าไม่น้อยเลย) ซึ่งเมื่อคิดจากการลงทุนในแคมเปญนี้แล้วก็พบว่าได้รับผลตอบแทนคืนมาถึง 10 เท่า! อุแม่เจ้า แจ่มแจ่แดมแจ่มว้าวจริงๆ

นึกแล้วก็อยากลองเอามาเล่นเมืองไทยดูบ้าง เอาเกาะไหนดี เกาะรัตนโกสินทร์ เกาะเกร็ด เกราะเพชรเจ็ดสี หรือเกาะกลางถนนก็ได้ ไม่ว่ากัน (มุกไม่ฮาพาเครียด ไม่ขำถือว่าซะว่ามันผ่านมาแล้วเดี๋ยวก็ผ่านไป)

Advertising Agency: DENTSU, Tokyo, JAPAN

Advertisements
Tagged , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: