CITY OF LAS PINAS: POCKET FIRE EXTINGUISHER

POCKET FIRE EXTINGUISHER

จะบอกว่างานดีไซน์ชิ้นนี้มันคือนวัตกรรมเปลี่ยนโลกแบบมินิก็คงไม่ผิด!

เรื่องของเรื่องมันก็มีอยู่ว่าที่ฟิลิปปินส์มีสถิติการเกิดไฟไหม้มากกว่า 8,000 ครั้งต่อปี ซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่ก็มันจะเกิดในย่านสลัม เพราะตัวบ้านมักจะสร้างจากวัสดุที่ติดไฟได้ง่าย บ้านที่เคยอยู่กันมาหลายปีก็มลายหายไปต่อหน้าต่อตา

มาถึงตรงนี้อาจจะสงสัยกันว่าในเมื่อมันเกิดไฟไหม้บ่อย ทำไมซื้อถังดับเพลิงติดบ้านไว้ละ? ซึ่งคำตอบก็คาดเดาได้ไม่ยากครับ “มันแพง!” ถังดับเพลิงถังหนึ่งมันราคาประมาณ 1,350 บาท (45$) ซึ่งแน่นอนว่าสำหรับผู้คนที่อาศัยอยู่ในย่านนี้ เขาคงไม่มีกำลังพอที่จะซื้อถังดับเพลิงแบบปกติได้

เกริ่นมาขนาดนี้ก็คงรู้แล้วนะครับว่ามันมีวิธีการแก้ไขปัญหา นี่เลยครับ ขอแนะนำ “ถุงดับเพลิงมือถือ” นวัตกรรมใหม่ที่จะช่วยให้คุณดับเพลิงได้อย่างปลอดภัยด้วยราคา 1$ โดยมีส่วนประกอบของน้ำส้มสายชู พร้อมกับแคปซูลที่บรรจุเบคกิ้งโซดา แพ็คมาพร้อมกันในถุงพลาสติกที่ให้ความรู้สึกเหมือนกับถุงน้ำจิ้มยังไงยังงั้น

วิธีการใช้ก็ง่ายแสนง่าย โดยเริ่มต้นจากการบีบแคปซูลเบคกิ้งโซดาให้แตก แล้วปล่อยให้มันฟูในถุงน้ำส้มสายชูสักพัก เมื่อฟูได้ที่ก็ฉีกถุงออก แล้วเล็งให้แม่นๆไปที่ไฟไหม้ เพียงเท่านี้เปลวไฟก็จะหายวับไปกับตา ซึ่งในหลักการทำงานของมันก็ดูเป็นวิทยาศาสตร์ประถมศึกษามาก (แต่เราก็คิดไม่ได้) เมื่อเบคกิ้งโซดาสัมผัสกับน้ำส้มสายชูในภาชนะปิด มันก็จะผลิตก๊าสคาร์บอนไดออกไซด์สะสมไว้ในถุงน้ำจิ้ม เมื่อฉีกถุงออกมันก็จะพุ่งหลังจากการบีบอัดของคาร์บอนได้ออกไซด์ ซึ่งเจ้าคาร์บอนไดออกไซด์นี้จะทำหน้าที่ไปตัดออกซิเจนซึ่งเป็นแหล่งพลังงานของการเกิดเปลวไฟได้

ยอดเยี่ยมไปเลยใช่ไหมครับ? นอกจากจะดับไฟได้คล้ายกับถังดับเพลิงแล้วก็ยังมีราคาถูกพอที่คนในพื้นที่สลัมจะซื้อหามาไว้ได้ ถ้าจะบอกว่าถุงดับเพลิงมินิชิ้นนี้เป็นงานดีไซน์เพื่อสังคมก็คงพูดได้อย่างภาคภูมิ แต่ไม่ว่ายังไงก็แล้วแต่ อย่าไปฝากความหวังไว้ที่น้ำส้มสายชูกับเบคกิ้งโซดามากเกินไปนะครับ ถ้ามีเงินก็ซื้อถังดับเพลิงดีๆไว้ซักถัง อุ่นใจกว่าเยอะ เนอะ!

Advertising Agency: DDB DM9JAYMESYFU/DIGIT Makati City, THE PHILIPPINES

Advertisements
Tagged , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: