ABTO: BENTLEY BURIAL

Bentley Burial

เรื่องมันมีอยู่ว่าที่บราซิลเค้ามีอภิมหึมามหาเศรษฐีคนหนึ่งนามว่า Chiquinho Scarpa อีตาลุงคนนี้อยู่ดีๆก็เกิดนึกครึ้มอะไรขึ้นมาไม่รู้ เกิดมาประกาศผ่านเฟซบุคของแกว่า ฉันจะฝังรถ Bentley คนละครึ่งล้านเหรียญ เผื่อว่าฉันตาย ฉันจะได้เอาไปใช้ด้วยนะ (เข้าใจว่าแกคงได้แรงบันดาลใจมาจากฟาโรห์อียิปต์)

หลังจากโพสได้ไม่นาน ชาวบราซิลที่เป็นแฟนคลับแกรวมถึงสื่อมวลชนกระแสหลักทั้งหลายก็รุมกระหน่ำแกอย่างเมามัน บ้างก็ออกมาดาแกว่าบ้ามั่ง เพี้ยนบ้าง ไอ้ห้าร้อยเอ้ย ตั้งครึ่งล้านเหรียญทำไม_ึงเอาไปขาย เอาเงินไปทำอย่างอื่นหรือช่วยสังคมได้ตั้งเยอะ จนกระทั่งมีรายการทีวีเชิญแกไปออก แกก็ประกาศอย่างหน้าตาเฉยว่าวันศุกร์ 11 โมงจะเริ่มพิธีฝังรถนะ (มีนัดแนะซะด้วย)

จนเมื่อถึงวันจริง พิธีฟัง Bentley ราคาครึ่งล้านก็ดำเนินไปตามปกติ จนกระทั่งลุงแกไม่รู้เกิดนึกเสียดายขึ้นมาหรือยังไง บอกให้หยุดทำพิธีซะงั้น แล้วก็เชิญผู้ร่วมงานและสื่อมวลชนเข้าไปในบ้าน

จนกระทั่งตอนสุดท้าย เกมมันเกิดพลิกขึ้นมาครับ เมื่อตาลุงคนนี้เข้าไปยืนหลังโพเดียมและกล่าวสปีชสั้นๆในทำนองว่า “คุณอาจจะคิดว่าการที่ผมฝัง Bentley มันดูเป็นเรื่องที่บ้าบอคอแตก แต่เชื่อไหมว่ายังมีคนบราซิลอีกจำนวนมาก กลับฝังสิ่งที่ค่าที่สุดที่มีค่ากว่า Bentley ของผมเสียอีก สิ่งเหล่านั้นคือ ‘อวัยวะ’ ของพวกคุณไงครับ โคตรน่าเสียดายและบ้าบอคอแตกกว่าเรื่องของผมตั้งเยอะ”

เพียงเท่านั้นแหละครับ จากตาลุงมหาเศรษฐีบ้าพลังก็กลับกลายมาเป็นพ่อพระทันตา เมื่อแกได้ขอให้ประชนชาวบราซิลร่วมกันบริจาคอวัยวะ สิ่งที่มีค่าที่สุดสำหรับอีกหลายๆชีวิต ในเฟซบุคแกก็กลับตาลปัตรมีแต่คนเข้ามาชมมาแชร์แคมเปญของแกแบบมหาศา่ล

ในเชิงตัวเลขและผลตอบแทน มีคนที่ได้ดูแคมเปญนี้มากถึง 172 ล้านครั้งแค่เฉพาะในโซเชียลมีเดีย และจากการลงทุนในการสร้างแคมเปญ 6 พันเหรียญ ได้ผลตอบแทนจากพื้นที่สื่อฟรีคิดเป็นมูลค่าถึง 22 ล้านเหรียญ!! ขึ้น Trending Topic เป็นอันดับหนึ่งในบราซิลและอันดับสองของโลก และที่สำคัญที่สุดคือมีผู้ร่วมลงชื่อบริจาคอวัยวะกับมูลนิธิปลูกถ่ายอวัยวะเพิ่มขึ้นถึง 31.5% เพียงแค่ในเดือนแรกของการรันแคมเปญ

ลุงโคตรโหดเลย

Advertising Agency: LEO BURNETT TAILOR MADE SÃO PAULO, BRAZIL

Advertisements
Tagged , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: