BIVV / IBSR: WENT TOO FAST. GONE TOO SOON.

Went too fast Gone too soon

ถ้าวันหนึ่ง คุณต้องไปร่วมงานศพตัวเองคุณจะทำยังไง แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว

แต่อยากให้คุณลองคิดดูก่อนว่า….จะมีใครไปร่วมงานของคุณบ้าง คนเหล่านั้นจะรู้สึกอย่างไร คนเหล่านั้นจะทานอาหารอะไรที่งานศพของคุณฯลฯ แค่คิดก็สะเทือนอารมณ์แล้วใช่ไหม คุณคงไม่อยากทำให้คนที่คุณรักต้องมาเสียน้ำตาต่อการจากไปของคุณใช่ไหม แล้วยิ่งไปกว่านั้นถ้าต้องมาเสียใจกับความประมาทของคุณเองแล้วละก็…มันก็คงเป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจมาก

ทุกวันนี้จะเห็นได้ว่าหลายๆประเทศมีอัตราการเสียชีวิตจากการขับรถโดยประมาทเพิ่มสูงขึ้น แต่ละประเทศก็มีวิธีรณรงค์ต่างๆกันไป เช่น การติดป้ายจำกัดความเร็ว การทำโฆษณาบนบิลบอร์ดตามท้องถนน ฯลฯ ซึ่งก็ไม่ได้ช่วยสร้างจิตสำนึกในผู้ขับขี่สักเท่าไหร่นัก กลุ่ม BIVV / IBSR (BELGIAN INSTITUTE FOR ROAD SAFETY) ที่ประเทศเบลเยียมจึงได้สร้างสรรค์แคมเปญดีๆที่สะเทือนอารมณ์ และสะท้อนปัญหาสังคมที่เกิดขึ้นบ่อย นั่นก็คือ ปัญหาการขับรถเร็วเกินอัตราความเร็วที่กำหนด โดยเฉพาะในหมู่คนอายุ 25 ถึง 40ปี ซึ่งนำมาสู่โศกนาฏกรรมนับครั้งไม่ถ้วน โดยแคมเปญนี้จะสร้างสถานการณ์จัดงานศพหลอกๆให้กับคนที่ถูกสุ่มขึ้นมาเป็นผู้เสียชีวิต และเชิญให้คนนั้นมาร่วมงานศพตัวเอง โดยงานศพจำลองนั้นเต็มไปด้วยญาติพี่น้องที่ใส่ชุดดำ และมีคนที่ตนรักขึ้นมากล่าวคำไว้อาลัยโดยทำเหมือนกับว่าผู้ที่ถูกสุ่มนั้นได้ตายไปจากโลกนี้แล้วจริงๆ ผู้เสียชีวิต(ที่ถูกสมมุติขึ้น)ก็น้ำตาไหลพรากๆๆ เหตุการณ์ทั้งหมดนี้ถูกบันทึกและเผยแพร่ตามสื่ออนไลน์ (youtube,บล็อก)เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายโดยเฉพาะคือพวกเด็กรุ่นใหม่

แคมเปญที่สะเทือนอารมณ์นี้เล่นกับความรู้สึกของคนขับรถโดยใช้คนสนิท หรือคนรักของแต่ละคนซึ่งเชื่อว่าจะสร้างผลกระทบและจิตสำนึกให้แก่ผู้ขับขี่มากกว่าการใช้องค์กรเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ทั้งหลายมารณรงค์ทั้งนี้เพื่อให้ผู้ขับขี่ตระหนักถึงการกระทำของตนก่อนที่จะสายเกินไป เพราะไม่ใช่แค่เขาคนเดียวที่จะเสียใจแต่คนที่เขารักด้วย

พอวีดีโอนี้ออกเผยแพร่ปรากฎว่าผลตอบรับดีมาก โดยในประเทศเบลเยียมเองวิดีโอนี้สามารถครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายได้ถึง 81% นอกจากนี้ยังดังข้ามน้ำข้ามประเทศไปถึง 227 ประเทศกันเลยทีเดียวล่าสุดมีคนนำวิดีโอนี้ไปแปลเป็นภาษาต่างๆอีกหลายภาษาเลยนะ

แนะนำให้ดูวิดีโอด้วยนะ จะได้เข้าใจถึงความรู้สึกจริงๆ แล้วลองมองย้อนกลับมาว่า ทุกวันนี้คุณขับขี่รถยนต์โดยประมาทหรือเปล่า เพราะคนที่คุณรัก หรือคนที่คนอื่นเค้ารักก็อาจต้องมาเสียใจกับความประมาทของคุณนะ

Advertising Agency: 20SOMETHING BRUSSELS, BELGIUM

Thai written: Khiimiim Nilmanat

Went too fast Gone too soon2 Went too fast Gone too soon3

Advertisements
Tagged , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: